โป๊กเกอร์

โป๊กเกอร์ เป็นเกมที่มีความยากในระดับหนึ่ง เพราะต้องใช้ความสามารถหลายด้านเป็นอย่างมาก ทั้งความสามารถทางด้วนคิดวิเคราะห์ไพ่ของคู่แข่ง ทางด้านเก็บสีหน้าและอารมณ์เพราะอีกฝ่ายเขาก็วิเคราะห์ไพ่จากสีหน้าของเรา การเล่นโป๊กเกอร์ แต่ก่อนจะเล่น โป๊กเกอร์ เราต้องรู้จักขั้นตอนการอุ่นเครื่อง เตรรียมตัวก่อนลงเล่น เพราะการเล่นโป๊กเกอร์เป็นกีฬาแข่ขันระดับโลกกันเลยทีเดียว

โป๊กเกอร์

ขั้นตอนการอุ่นเครื่องก่อนเล่น โป๊กเกอร์

1.เลยต้องตัดความรบกวนสมาธิรอบตัวออกก่อนเลย

โป๊กเกอร์เป็นเกมที่ค่อนข้างจะซับซ้อนและต้องการสมาธิที่มุ่งมั่น ดังนั้นคุณจึงควรกำจัดสิ่งรบกวนออกไปก่อน เพื่อให้คุณมีสมาธิและโอกาสชนะมากที่สุด สิ่งที่คุณควรทำ ตัวอย่างเช่น

–          เข้าห้องน้ำ การหยุดพักเป็นเรื่องที่ดี แต่การหยุดเกมกลางคันเพราะคุณเกิดปวดท้องอยากเข้าห้องน้ำขึ้นมาคงไม่ดีต่อสมาธิของคุณแน่

–          อยู่ห่างโทรศัพท์สักนิด อาจจะไม่ต้องขนาดปิดเครื่อง แต่ต้องให้แน่ใจว่ามันจะไม่สามารถรบกวนคุณได้ด้วยแสงหรือเสียงจากข้อความหรือ Notification ต่างๆ

–          ห่าง Social สักพัก เพราะต้องจดจ่อกับเกม ถ้าคุณไม่จำเป็นต้องอ่าน News Feeds หรือแชทกับเพื่อนๆในเวลานี้

–          กินของว่างถ้าคุณหิว อย่าให้อาการท้องร้องมาขัดจังหวะระหว่างกำลังเล่น

–          ให้แน่ใจว่าเพื่อนหรือคนในครอบครัวจะไม่มารบกวนคุณ อาจจะบอกพวกเขาไว้ก่อนว่าคุณกำลังต้องการสมาธิ

–          มีน้ำดื่มติดตัวไว้ การนั่งหิวน้ำเป็นเรื่องใหญ่ที่ทำให้สมองไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ฉะนั้นอย่าลืมพกน้ำดื่มไว้ด้วย

–          ปิดช่องทางเสียงรบกวนต่างๆ เช่นถ้าคุณกำลังเล่นที่บ้านแล้วอาจจะมีเสียงบีบแตรรถ เสียงเพื่อนบ้าน หรือสุนัขเห่า ปิดหน้าต่างหรือช่องทางอื่นๆไว้เพื่อป้องกันเสียงเหล่านั้นมารบกวนคุณ

2.เลยต้องทบทวนการเล่นที่ผ่านมา

เพราะโป๊กเกอร์เป็นเกมส์ที่ต้องใช้สมาธิอย่างมาก การที่จะเล่นให้ได้ผลกำไร การเรียนรู้และฝึกฝนเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้การเล่นโป๊กเกอร์ประสบผลสำเร็จ แต่มันจะไม่มีประโยชน์เลยถ้าคุณไม่ได้เอามาประยุกต์ใช้จริงๆ ดังนั้นต้องแน่ใจว่าสิ่งต่างๆที่คุณเรียนรู้มายังคงอยู่ในหัวและพร้อมจะนำมาใช้ คุณอาจจะใช้เวลาไม่กี่นาทีเพื่อทบทวนสิ่งเหล่านั้นก่อนเล่น

วิธีที่ดีที่สุดในการทำให้ประสบความสำเร็จคือการนำสิ่งที่คุณได้เรียนรู้นำมาใช้กับสถานการณ์ที่คุณเคยประสบมาจริง ตัวอย่างเช่น สมมติว่าคุณเคยพยายามเล่น Post-Flop หลังจากที่ได้ป้องกัน BB ของคุณไว้ด้วย Weak Hand และเร็วๆนี้คุณได้ไปอ่านบทความเกี่ยวกับเรื่องนี้มา ให้จินตนาการมือที่คุณเคยเล่นแล้วอาจจะ Over-Folded หรือ Over-Called ในตำแหน่ง BB มาก่อน พยายามคิดว่าคุณสามารถทำอะไรที่แตกต่างไปจากเดิมได้บ้างเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น จากนั้นการเจอปัญหาในแบบที่คุณได้หาทางออกมาแล้ว จะเป็นปัญหาที่ง่ายและดีที่สุดสำหรับคุณเลยละ

3.ต้องมั่นใจและรอบคอบ

เราทุกคนก็เป็นเพียงแค่มนุษย์ธรรมดา นั่นหมายความว่าเราต้องเข้าใจว่าการเล่นของเราก็สามารถได้รับผลกระทบจากปัจจัยทั่วๆไปได้ เช่น ความเหนื่อยล้าและสภาวะต่างๆทางอารมณ์ ก่อนการเล่น ให้ใช้เวลาสักครู่เพื่อประเมินจิตใจของคุณและกำจัดปัจจัยต่างๆที่จะส่งผลกระทบต่อการเล่นได้ เช่น ถ้าคุณกำลังเหนื่อย อาจจะต้องพักงีบสักครุ่ หรือพักให้เต็มที่แล้วค่อยเล่นพรุ่งนี้ก็ได้  ถ้าคุณรู้สึกเครียดหรือหงุดหงิดหรือกำลังเศร้า อย่าลืมว่าโป๊กเกอร์เป็นเกมที่มีความท้าทายทางอารมณ์พอสมควรอยู่แล้ว อย่าเพิ่มอารมณ์เหล่านี้ให้เกมของคุณจะดีกว่า คุณควรไปจัดการกับสิ่งที่ทำให้คุณหนักใจก่อนที่จะเริ่มเล่นเกม หรือแม้ว่าคุณจะกำลังรู้สึกดีก็ตาม คุณก็ยังควรใช้เวลาสักครู่เพื่อเข้าสู่สภาวะที่เป็นกลาง หรือทำสิ่งที่ผ่อนคลายก่อนเล่น เช่น ฟังเพลง นั่งสมาธิ เป็นต้น แม้การพักผ่อนในช่วงสั้น ๆ จะช่วยให้คุณเตรียมจิตใจสำหรับความแปรปรวนที่จะเกิดขึ้นในเกมได้ แต่คุณก็ยังมีโอกาสที่จะเสียหลักในช่วงแรกๆของการเล่น ซึ่งก็ไม่เป็นไร แต่ไม่ควรให้ผลลัพธ์ในระยะสั้นนั้นมามีผลต่อการเล่นที่เหลือของคุณ

จะคุม POT SIZE อย่างไรใน POST-FLOP

การที่เราจะควบคุมเกมส์ของ เกมส์ โป๊เกอร์ นั้นเราต้องอ่านเกมให้ดีเสียก่อน แต่การคุมPOTนั้นออกจะยุ่งยากกว่าที่คุณคิดสักหน่อย โดยรวมแล้วมีอยู่ 2 แบบ คือการรักษาให้ Pot เล็กเข้าไว้ กับการทำให้ Pot ใหญ่ขึ้น เมื่อคุณกำลังอยู่ในช่วง Draw คุณมักจะต้องการรักษา Pot ให้มีขนาดเล็ก วิธีที่ตรงไปตรงมาโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อต้อง Act ครั้งแรกเช่น Blocking Bets (การเริ่มต้น Bet ที่มีแนวโน้มว่าจะน้อยกว่าที่ฝ่ายตรงข้ามจะ Bet) หรือการ Check เป็นระยะๆ หลังจากที่ “คิด” มาแล้ว ซึ่งอาจทำให้ฝ่ายตรงข้าม Check ตามด้วยเหมือนกัน และบ่อยๆที่คุณอยากจะให้ Pot เล็กเข้าไว้ในขณะที่คุณมี Top Pair ถึงแม้จะมี Kicker ที่ดีก็ตาม

การให้ความสนใจกับ STACK SIZES ด้วยหลักการง่ายๆดังนี้

1.      อย่าไป Bluff กับพวก Small Stack หากคู่แข่งของท่านเหลือ Stack น้อยอาจจะสัก 10 หรือน้อยกว่า BB และยัง Call เพื่อลุ้นดู Flop เขาไม่น่าจะลง All-In นอกจากว่าเขาพลาดทุกสิ่งแล้วและลงเพราะมันเพราะยังไงก็เสียน้อยกว่าการ Bet อยู่ดี

2.      ในทำนองเดียวกัน จงอดทนกับพวก Big Stacks พวกเขากำลังรู้สึกดีกับชีวิตและกำลังมองว่าคุณตัวเล็กกว่าที่ควรจะเป็นภายใต้สถานการณ์อื่น ๆ

อารมณ์ส่งผลกระทบต่อการเล่น POST-FLOP อย่างไร

สภาวะทางอารมณ์มีผลกระทบต่อผู้เล่นได้มากกว่าที่คนส่วนใหญ่เข้าใจ การกระทำที่ส่งผลต่ออารมณ์จึงไม่ใช่สิ่งที่ดี การปลุกเร้าทางอารมณ์ยังเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดความเครียด ความเครียดทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น ทำให้เกิดความไม่สมดุลของฮอร์โมนและการตัดสินใจต่างๆก็แย่ตามไปด้วย

เมื่อคุณเริ่มใช้อุบายต่างๆในการเล่นอย่างที่ได้เรียนรู้มา คุณจะพบว่ามันไม่ใช่ว่าจะใช้ได้ผลทุกครั้ง และเมื่อมันไม่ได้ผล ก็อาจจะส่งผลให้คุณเสียเงินฟรีๆ ซึ่งความผิดพลาดเหล่านี้บางครั้งก็ราคาแพงซะด้วย

การพยายามเช็กและต่อสู้กับสิ่งที่คุณสงสัยในขณะเล่น หรือ C-Bet ด้วย Check-Raise จะทำให้คุณเสียเงินหนักมากหากฝ่ายตรงข้าม Hit Flop หากวิธีการเล่นและผลเหล่านี้อาจจะทำให้คุณรู้สึดหงุดหงิดได้ ทางที่ดีที่สุดคือหลีกเลี่ยงอุบายที่อาจทำให้เกิดการเล่นแบบ Aggressive มากเกินไป วิธีนี้จะช่วยให้ความแปรปรวนและอารมณ์ของคุณลดลง

แนะนำให้คุณเริ่มต้นด้วยวิธีที่ช่วยลดความยากในการตัดสินใจต่างๆในช่วง Post-Flop ก่อน แทนที่จะเพิ่มความยุ่งยากเข้าไป วิธีนี้อาจจะพอช่วยเรื่องอารมณ์ของคุณได้ในช่วงแรก แต่มันก็มีข้อเสียที่คุณต้องเข้าใจอยู่เหมือนกัน คุณอาจจะรู้สึกว่าคุณทำอะไรไม่ได้มากนักถึงแม้ว่าจะมีมือที่ดีอยู่ก็ตาม

เมื่อเวลาผ่านไป คุณควรพบว่าตัวเองสามารถรับมือกับการแปรปรวนของไพ่ที่หลากหลายได้มากขึ้น ไม่เช่นนั้นคุณก็จะต้องเล่นอยู่ในตารางไพ่ที่จำกัดอยู่ตลอดเวลา

และนอกจากเกมส์โป๊กเกอร์แล้ว ยังมี